Title : 6 สถานที่ชมดอกไม้สวยที่ต้องไปเยือนของญี่ปุ่นหลังฤดูกาลซากุระสิ้้นสุด
Rate this article :
 สวัสดีค่าาา หลังจากที่ผ่านพ้นฤดูดอกซากุระบานไปแล้ว จากนี้ไปก็เข้าสู่ฤดูกาลดอกไม้นานาพรรณชนิดอื่นๆบานแล้วค่ะ ในเดือนเมษยนที่ผ่านมา หากใครไปเที่ยวญี่ปุ่นแน่นอนว่าคงได้สัมผัสกับดอกซากุระอันสวยสดงดงามสะพรั่งไปทั่วญี่ปุ่น แต่พอเข้า เดืนพฤษภาคมนั้น ดอกซากุระก็จะเริ่มร่วงโรย แต่ในขณะเดียวกันก็เริ่มเข้าสู่ฤดูเบ่งบานของดอกไม้ชนิดอื่นๆที่สวยงามไม่แพ้กันค่ะ 
หากใครมีแพลนไปเที่ยวญี่ปุ่นจากเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ลองมาดูกันดีกว่าว่า จะไปชมดอกไม้อะไรสวยๆได้ที่ไหนมั่ง

                                                          


1.ชมดอก เนโมฟีลา ที่สวน ฮิตะชิไคฮิง (Hitachi Kaihin) จังหวัดอิบารากิ (Ibaraki-ken) 
ช่วงเวลา - เดือนพฤษภาคม
    อันที่จริงแล้วสวน  ฮิตะชิไคฮิงแห่งนี้ มีดอกไม้ให้ชมตลอดทั้งปี ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะเดินทาไปช่วงไหน ก็สามารถเพลิดเพลินได้ตลอดค่ะ แต่ที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด เห็นที่จะเป็นความงามของดอกเนโมฟีลที่มีสีฟ้าสดปลูกเป็นทุ่งบรรจบกลายเป็นสีเดียวกันท้องฟ้านั่นเองค่ะ  ภาพจาก http://thai.ibarakiguide.jp/


 2.ชมดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) ที่สวน ฟูจิ-ชิบะซากุระ (Fuji-Shibazakura) ในจังหวัดยามานาชิ  (Yamanashi-ken)
ช่วงเวลา - เดือนพฤษภาคม
อันที่จริงดอกชิบะซากุระที่บานหลังซากุระทั่วไปนั้น สามารถพบได้โดยทั่วไปทั่วญี่ปุ่น แต่ที่สวยที่สุดต้องเป็นทุ่งดอกชิบะซากุระ ในจังหวัดยามานาชิ ที่มีภูเขาไฟฟูจิเป็นแบคกราวนด์ด้านหลังค่ะ การเดินทาง  สำหรับการเดินทางไปชมดอกชิบะซากุระก็แสนจะสะดวกสบายค่ะ เพียงแค่นั่ง JR (Tokkyu) ที่สถานชินจูกุ (Shinjuku) แล้วมาลงที่สถานีคาวาคุจิโคะ (Kawakuchiko) ราวๆ 2 ชั่วโมงค่ะ 
หรือเดินทางไปคาวาคุจิโคะโดยรถบัสก็ราวๆ 30 นาทีเองค่ะ 
Shibasakura Information( Thai ) http://www.shibazakura.jp/thai/?fbclid=IwAR1psF06Wd6eY_OkhX_Q8S5gVwgyjSYvL5ICRPL-cnB7ZWoJJhD9icOtJS8
Yamanashi Information( Thai )    https://www.yamanashi-kankou.jp/foreign/thai/spot/p2_4916.html?fbclid=IwAR2U9Y66ppE5HBv8fNu5LEEBllNe8gpHIJr36ZiamqlFjwAP-MLF7UiDzfw

3.ชมดอกยามาสึสึจิ (Yamatsutsuji) 


ช่วงเวลา - บานถึงราวๆกลางเดือนพฤษภาคม
หลังจากหมดฤดูซากุระ สถานที่ต่างๆทั่วญี่ปุ่นต่างก็โปรโมทความสวยงามของไม้ดอกนานาพรรณของจังหวัดตัวเองโดยเฉพาะดอก Yamatsutsuji ก็ถือเป็นไฮไลท์หนึ่งในนั้นค่ะ 
ดอก Yamatsutsuji ที่ปลูกตามสถานที่ต่างๆในญี่ปุ่นนั้นมีสีสันที่แตกต่างกันกันเล็กน้อย เช่นบางแห่งมีแดง บางแห่งเป็นสีชมพู หรือบางแห่งเป็นสีขาวก็มีค่ะ ซึ่งระยะเวลาในการบานอวดโฉมของเจ้าดอกไม้ชนิดนี้นั้นก็อยู่ราวๆ1เดือนเท่านั้น แต่สถานที่ชมดอก Yamatsutsuji ที่สวยที่สุดไม่ใช้ที่ปลูกไว้ในเมืองตามที่ต่างๆ หากแต่เป็นทุ่งดอก Yamatsutsuji ที่เกิดเองตามธรรมชาติสุดลูกหูลูกตาเป็นทุ่งสีแดงสดในจังหวัดนาระค่ะ ซึ่งว่ากันว่ามีมากกว่า1หมื่นต้นเลยทีเดียวค่ะ 

วิธีการเดินทาง
จากเมืองโอซาก้า ให้นั่งรถไฟสายคินเทะสึ (Kintetsu) ที่สถีรถไฟ โอซาก้า โอเบะโนะบะชิ (Ōsaka Abenobashi station) จากนั้นลงรถไฟที่สถานีโกเสะ (Goze Station) (ประมาณ 1 ชั่วโมง) แล้วนั่งรถบัสมาลงที่ป้าย Ropeway Bus แล้วขึ้นมาบนยอดเขาด้วยกระเช้าไฟฟ้า ( Ropeway )  ประมาณ 6 นาที https://www.facebook.com/gosegirl/videos/1358153344275723/
หากใครพักในโตเกียว สามารถนั่งรถไฟสาย Odakyu มาลงที่สถานีรถไฟ Hakone ระหว่างทางท่านจะเห็นฉากหลังของทุ่งดอกไม้เป็นภูเขาไฟฟูจิด้วยค่ะ  ถือเป็นเส้นทางการทัศนศึกษาหรือเส้นทางการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ 
เป็นทริปที่สามารถไปกลับได้ภายในวันเดียว หากไม่รู้ว่าจะไปไหนดี ทริปนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ 
http://www.hakone-hoteldeyama.jp/en/
การเดินทาง ขึ้นรถไฟ Odakyu มาลงที่สถานี Hakoneyumoto ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ จากนั้นก็นั่งรถบัสจากสถานีไปอีกประมาณ 35 นาทีค่ะ ที่มา https://www.visitnara.jp/


4 ชมสวนดอกวิสทีเรียที่เมืองอะชิคะงะ  (Ashikaga-shi)  ในจังหวัดโทจิกิ  (Tochigi-ken)  
ช่วงเวลา - เดือนพฤษภาคม
จะว่าไปแล้วสีสันของดอกวิสทีเรีย ที่ผสมกันระกว่างสีม่วงและสีขาว ก็ดูสวยงามราวกับฉากในเทพนิยายเลยใช่ไหมคะ  นอกจากนี้ภายในสวนยังมีอุโมงค์ดอกวิสทีเรียสีหวานๆ ส่งกลิ่นหอมๆอีกด้วย นอกจากดอกวิสทีเรียที่เป็นไฮไลท์แล้ว ยังมีดอกไม้ประจำฤดูกกาลอย่างดอก ทิวลิปบานสะพรั่งไปทั่วบริเวณอีกด้วยค่ะ 

การเดินทาง
ขึ้นไฟ JR จากสถานีรถไฟอุเอโน่  (Ueno station) โดยมาเปลี่ยนรถที่สถานีรถไฟโอะยาม่า (Oyama station) แล้วยังต่อไปยังสวนดอกไม้  Ashikaga Flower Park ได้ค่ะ 
หรือจะขึ้นรถไฟสายโทบุ (Tobu Line) ที่สถานีอะซะคุซะ (Asakusa Staion)  แล้วมาลงที่สถานีอะชิคะงะชิ (Ashikagashi Station) ได้ค่ะ 


ที่มา https://www.ashikaga.co.jp/thailand/index.html


5.ชมดอก Iris ที่ สวน Suigo Sawara Aquatic Botanical Garden  ในจังหวัด Chiba  
ช่วงเวลา - มิถุนายน


ดอก  Iris  เป็นดอกไม้ที่มักบานอยู่ริมแหล่งน้ำ และเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่ได้ความชื่นชมในความสวยงามจากชาวญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโบราณมา และหลายครั้งที่ดอกไม้ชนิดนี้ถูกทำเป็นลวดลายบนชุดกิโมโนของญี่ปุ่น และด้วยที่ตั้งของสวนในจังหวัเชิบะนั้น อยู่ไม่ไกลมากจาก สนามบินนาริตะเท่าใดนัก จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะแวะไปชมค่ะ และที่สวนดังกล่าวปลูกดอก Iris มากกว่า 400ชนิดและมากกว่า 1แสน5หมื่นต้นเลยเชียวค่ะ 
ช่วงที่บานเต็มที่ จะมีเรือนำเที่ยวพาชมความสวยงามภายในสวนด้วยนะคะ 
และที่เมือง Sawara นี่เองยังมีถนนย่านร้านค้าเก่าๆ ที่ถูกรักษาไว้เป็นอย่างดีค่ะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างความเพลิดเพลินได้ใน 1 วันค่ะ 
การเดินทาง
นั่งรถไฟสาย JR จากสถานี Tokyo โดยผ่านสนามิน Narita จากนั้นเดินทางต่อจากสถานี Sawara ไปที่สวนพรรณไม้น้ำ โดยรถบัสประมาณ 20 นาทีค่ะ 
ข้อมูลของเมือง Sawara ตามลิงค์นี้เลยค่ะ 
https://www.city.katori.lg.jp/sightseeing/multilingual/en/index.html


6.เที่ยวชมดอกดอกไฮเดรนเยีย รือ กับรถไฟสาย Hakone tozan Line ในจังหวัด Kanagawa ค่ะ    
ช่วงเวลา - มิถุนายนค่ะ 
ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนมิถุนายนจะกล่าวได้ว่า เป็นฤดูฝน และมีฝนแทบจะทุกวัน เป็นฤดูกาลที่ไม่ค่อยเหมาะกับการท่องเที่ยวเท่าใดนัก แต่อันที่จริงในช่วงฤดูฝน บรรดาเมืองหลวงเก่าจะสวยสดด้วยพืชไม่นานาพรรณเป็นพิเศษ 
ช่วงเวลานี้เอง ตามวัดต่างๆ จะมีสวนดอก Ajisai ที่เป็นสายพันธ์ของญี่ปุ่นด้วยค่ะ 
ซึ่งในปัจจุบันถูกนำไปปลูกในแถวยุโรป และได้รับความนิยมอย่างมาเลยค่ะ และที่ Hakome เองก็มีทางรถไฟที่มีดอก Ajisai  ปลูกข้างๆรางที่แล่นผ่านเต็มไปหมดเลยค่ะ หากใครจะมาเที่ยวก็ถือเป็นการทาง 1วัน ที่ถือว่าคุ้มค่าค่ะ 

การเดินทาง
จาก Shinjuku นั่งรถไฟสาย Odakyu สาย Tokkyu มาลงที่  Hakone Yumoto ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ 
จาก Hakone Yumoto จะมีรถไฟสาย Tozan ซี่งเพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟสายนี้ ชมความสวยงามของดอก Ajisai ได้ค่ะ 
การรถไฟสาย Odakyu เวอร์ชั่นภาษาไทย 
รถไฟขบวนสาย Ajisai Odakyu Thai Homepage https://www.odakyu.jp/thai/