Title : นั่งรถไฟเที่ยว Tokyo Nikko Aizu ชมความงามเมืองใหญ่จนถึงแหล่งธรรมชาติ
Rate this article :
นั่งรถไฟเที่ยว Tokyo Nikko Aizu ชมความงามเมืองใหญ่จนถึงแหล่งธรรมชาติ
 
หากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในโตเกียว หลายคนคงนึกถึงวัดอาซัคุซะ โตเกียวสกายทรี แต่มีใครรู้จักแหล่งมรดกโลกเป็นวัดที่เก่าแก่ อย่างเมืองนิกโก้ หรือ พื้นที่ไอสึที่ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติบ้างไหม 
สำหรับบริเวณพื้นที่ Tokyou Nikko Aizu นั้น เดินทางสะดวกสบายมากๆค่ะ เพราะว่ามีรถไฟเชื่อมต่อเป็นเครื่อข่าย เช่นรถไฟสาย "โทบุ" เป็นต้น โดยเฉพาะ Limited Express “Revaty” นอกจานั้นหากใครซื้อตั๋ว Aizu-Tobu freepass
แล้วก็ก็สามารถนั่งรถไฟขบวนไหนก็ได้ตามใจชอบตามขอบเขตของเส้นทางที่ให้บริการ 

ย่าน Taito ในกรุงโตเกียวมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ว่าสวนอุเอะโน่ และภายในพื้นที่สวยอุเอโน่ ก็มีศาลเจ้า Toshogu ตั้งอยู่ด้วยค่ะ ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยเอโดะค่ะ สร้างโดยรัฐบาคุฟุ
(รัฐบาลที่ปกครองโดยโชกุน) ของโชกุนโทคุคะวะ อิเอะยะสุ เป็นศาลเจ้าที่ประดับประดาด้วยทองสวยงามมากๆค่ะ ส่วนวัดอาสะคุสะ จะมีบริเวณทางเดินไปวัด ที่มีร้านค้าเก่าๆ ที่ยังหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบันเมื่อเดินลอดประตูใหญ่ที่มีโคมแดงก็จะพบกับการค้าและร้านของฝากมากมาย
เรียงรายเต็มสองข้างทาง และมีรถลากคอยให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย 

Toshogu

Asakusa

 

 
 

 
บริเวณเขตสุมิดะ มีโตเกียวสกายทรี ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ หากใครมีโอกาสได้ขึ้นไปชั้นบนสุด ด้วยความสูงกว่า  634 เมตร ก็จะได้เห็นทัศนียภาพ โดยเฉพาะมุมสูงของกรุงโตเกียวได้สุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ
นอกจากนี้ที่ด่านล่างโตเกียวสกายทรี ยังมีย่านร้านค้าที่มีร้านค้ามากกว่า 300 ร้านที่เรียกว่า Soramachi หรือท้องฟ้าจำลอง และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำก็มีค่ะ 

Tokyo Sky tree 

 
 

 
หรือหากคอยชอบนั่งเรือ ก็สามารถซื้อตั๋วขึนเรือที่แล่นในแม่น้ำสุมิดะ ชมโตเกียวสกายทรีจากภายนอก และ วิวทิวทัศน์ริมน้ำได้ค่ะ นอกจากนี้ใกล้ๆกับกับบริเวณสถานีรถไฟเรียวโคคุมีหอศิลป์ที่เก็บรวบรวมผลงานศิลปะที่ขื้นชื่อของญี่ปุ่นรวมทั้งภาพของโฮคุไซด้วย  
หากนั่งรถไฟสาย Tobu Railway Limited Express “Revaty”  มี Wifi ให้ใช้พรีด้วยนะคะ 

Tobu Railway Limited Express “Revaty” 

 
เมื่อถึงสถานี Shioimaichi นักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนมานั่งรถไฟสาย Tobu Nikko ไปที่สถานีรถไฟ  Tobu Nikko ได้เลยค่ะ และทิ่นิกโก้เอง ก็เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ
ที่มีทั้งวัดและศาลเจ้าที่เก่าแก่ และมีรูปแกะสลักลิงปิดตา ปิด หู ปิดปาก ทั้งสามตัวด้วยนะคะ 

Toshogu gate  


เมื่อกลับมาที่สถานีไฟ Shioimaichi ซึ่งสถานีรถไฟนี้จะมีรถจักไอน้ำที่มีแผ่นป้าย "ไทจู"  (大樹)จอดอยู่ และในทุกๆวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด จะออกวิ่งให้บริการนักท่องเที่ยวระหว่างสถานีรถไฟ Shioimaichi
กับสถานีรถไฟ  Kinugawa-Onsen แม้ว่าเส้นทางจะไม่ยาวมากนัก แต่ก็ทำให้นักท่องเที่ยวระลึกถึงบรรยากาศเก่าๆได้นะคะ 

Taiju SL train
 

 
พวกเราลงจากรถจักรไอน้ำที่สถานีรถไฟ  Kinugawa-Onsen  จากนั้นก็ไปต่อกันที่หุบเขา Ryuou หุบเขาแห่งนี้ มีแม่น้ำไหลผ่านกล่างช่องเขา เมื่อถึงฤดูใบไม่เปลี่ยนสี จะเป็นสถานที่ที่สวยงามมากๆอีกทีหนึ่งค่ะ 


Ryuou cliff

ซึ่ง yunishigawa onsen นี้เป็นออนเซ็นที่อยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของแหล่งธรรมชาตินิกโก้ ซึ่งในสมัยโบราณกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วสถานที่แห่งนี้เป็นสมรภูมิรบระหว่างทหาร และปัจจุบันนี้ก็ยังมีความสวยงามทางธรรมชาติที่แตกต่างจากเมืองหลวง
นอกจากนี้ยังมีอาหารอร่อยๆไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองรับประทานด้วยนะคะ

 
Yunishigwa  onsen

 

และที่ yunishigawa ออนเซ็นนี้มีทะเลสาบที่เกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อน ทั้งยังมีพาหะนะนำเที่ยว ที่เรียกว่า Duck  Tour ที่แล่นบนผิวน้ำด้วยค่ะ  กล่าวคือเมื่ออยู่บนดินจะเป็นรถและเมื่อวิ่งลงน้ำจะกลายเป็นเรือนั่นเอง
ซึ่งลงทัวร์ในทะเลสาบที่เกิดจากการสร้างเขื่อนนี้ ไม่ได้สัมผัสได้ง่ายๆเลยค่ะ 
 
Duck tour 1

Duck tour 2

 
สำหรับพื้นที่ไอสึที่อยู่ในหุบเขาลึกนั้น เป็นพื้นที่ที่ในอดีตมีความรุ่งเรืองอย่างมาก ซึ่งร่องรอยของความรุ่งเรืองในอดีตยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจุบัน ซึ่งที่เก็บรักษาของโบราณ Aizu Tajima Gion Kaikan
มีจัดแสดงไว้ ควรค่าแก่การเข้าชมค่ะ
Gion kaikan 

เมื่อมาถึงสถานีรถไฟ Aizu Tajima จะเป็นช่วงที่ทางรถไฟหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้า รถไฟรุ่น  Limited Express “Revaty” จะหยุดอยู่ที่สถานีแห่งค่ะ จากนั้นเราเดินทางต่อด้วยรถไฟขบวนท้องถิ่นไปยังเมืองไอสึ ด้วยรถไฟที่จัดที่นั่งชมวิวทิวทัศน์โดยเฉพาะ 
ไม่ว่าจะเป็นโบกี้รถไฟที่จัดที่นั่งแบบห้องนั่งเล่น หรือ ที่นั่งแบบไม้เรียงกันก็มี และที่นั่งรถไฟก็ถูกปรับให้สูงขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการชมวิวภายนอกรถไฟค่ะ  

 
Local train 

 Local tain without window 

 
และที่บริเวณใกล้ๆกันนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวทึ่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งที่คือ To no Hetsuri ซึ่งเป็นภาษาของแถบนี้แปลว่า หน้าผาเจดีย์ ทีมีความสวยงามที่เกิดจากหน้าผาที่สูงชัน และบริเวณใกล้ๆกันมีสะพานที่ทอดมา ทำให้สถานแห่งนี้ ดูน่าอัศจรรย์มากยิ่งขึ้นไปอีก

To no Hetsuri Ouchi-juku คือชุมชนเก่าแก่ที่มีมาตั้งสมัยโบราณ และปัจุบันได้กลายเป็นแหล่งศึกษาทางโบราณคดีและมีผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่นวางจำหน่ายอีกด้วย หากขึ้ไปบนหอชมเมือง นักท่องเที่ยวจะเห็นภูมิทัศน์รอบๆหมู่บ้านแห่งนี้
และได้เรียนรู้การวางผังของบ้านผู้คนในสมัยก่อน 

Ouchi-juku

 
 

 


สถานี Ashinomaki-onsen หากนักท่องเที่ยวลงที่สถานีนี้ ก็จะเจอกับนายสถานีที่ไม่ใช่คน แต่เป็นมว ใช่แล้วค่ะ ที่มีนายสถานีเป็นแมว และมีสิ่งของที่ระลึกวางจำหน่ายในสถานีด้วยนะคะ 

Cat stn


เมือง Aizuwakamatsu เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยอดีต และเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยลมหายใจทางประวัติศาสตร์และซามุไร สถานที่ที่เคยเป็นโรงเรียนเมือในอดีตอย่าง Nisshinkan  ก็เปิดตอนรับนักท่องเที่ยวให้ได้ลองดื่มชาและชงชา
และการยิงธนูหรือสัมผัสกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นอื่นๆได้อีกด้วย

Nisshinkan


ปราสาท Tsuruga-jo เมื่อนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนยอดของปราสาทก็ได้เห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองไอสึค่ะ ซึ่งภายในบริเวณพื้นที่มีพิพิธภัณฑ์ และจัดแสดงข้างของเครื่องใช้ของซามุไรเมื่อในอดีต 

Tsuruga-jo Castle


 Nanokamachi, เป็นย่านที่มีร้านค้า ที่แต่ก่อนเคยเป็นคลังสินค้ามาก่อน และยังหลงเลหือมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อเดินเล่นในย่านนี้ นักท่องเที่ยวก็จะพบกับของขายมากมายเช่น เทียนภาพวาด เครื่องถมท้องถิ่น เหล่าญี่ปุ่น ซึ่งหาซื้อได้ที่ไอสึเท่านั้น 

 Nanokamachi,

 
 

Aizuwakamatsu ก็มีโรงแรมแบบปัจจุบันนะคะ แต่อยากแนะนำโรงแรมแบบญี่ปุ่นหรือเรียวคังดีกว่า โดยเฉพาะที่ Higashiyama Onsen มีนางรำแบบโบราณแสดงนาฏศิลป์ท้องถิ่นให้ชมอีกด้วย

   


โตเกียว ตัวแทนของญี่ปุ่น และ วัดอะสะคุซะ สวนอุเอโน่ โตเกียวสกายทรี หลังจากที่เดินทางกลับจากแหล่งประวัติศาสตร์นิกโก และไอสึแล้ว การแวะเที่ยวโตเกียวในย่านที่มีชื่อเสียงก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งเลย
ซึ่งการเดินทางมาย่านต่างๆของโตเกียวนั้น ก็ทำไดยง่ายและได้หลากหลายสายค่ะ และที่ญี่ปุ่นยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยสดงดงาอีกมากมายที่รอนักท่องเที่ยวเาไปสัมผัส
การนั่งรถไฟท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆนั้น ก็เป็นก็ท่องเที่ยวที่น่าสนุกมไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ

The Tour for this distinations. ( 2020. 03 )
https://www.goholidaytour.com/package-tour-detail/1273/Tokyo.html 
https://www.histours.co.th/tours/group/japan/tokyo/special-highlight-golden-route-tourcode-gdr025  
---------------------------------------